Home > Món ngon dễ làm > Ngon lạ với mực ống lăn nước sốt vừng, Đậu đũa trộn chanh chua

Ngon lạ với mực ống lăn nước sốt vừng, Đậu đũa trộn chanh chua

Lựa một con mực ống thật to và còn tươi roi rói, bỏ thêm chút công sức để chế biến món nước sốt chỉ từ vài nguyên liệu đơn giản, bạn và gia đình đã có ngay món mực cực ngon và hấp dẫn bên nhau trong bữa cuối tuần.

Mực ống lăn nước sốt vừng

 

Nguyên liệu:
– 1 con mực ống chừng 500g trở lên.

– 300g bông cải xanh (súp lơ xanh)

– 3 muỗng canh nước dùng gà hoặc lợn (có thể mua loại đóng hộp) , 20g vừng trắng, 2 củ hành tím, 2 thìa bột đao, chanh, dầu mè, gia vị…

 

Cách làm:
– Mực ống làm sạch, bỏ màng bên ngoài, rửa sạch với chút rượu trắng và gừng cho bớt tanh, để ráo nước.

– Bông cải xanh tách nhỏ, ngâm qua nước muối chừng 10 phút, vớt ra để ráo.

– Vừng trắng rang chín. Hành tím thái nhỏ.

– Cho ít nước vào nồi, đợi sôi cho mực vào luộc qua. Khi gần chín vớt ra ngay, nhúng qua nước sôi để nguội, sau đó ngâm trong bát nước chanh đá thêm 5 phút nữa. Đây là bí quyết giúp thịt mực trắng, giòn, dai.

– Luộc chín bông cải xanh.

– Cho ít dầu vào chảo, phi thơm hành củ khô, cho cả con mực ống vào lăn thật nhanh để mực không chín quá. Sau đó gắp ngay ra đĩa bầu dục.

– Phi nốt chỗ hành tím còn lại, thêm ít dầu mè, vừng rang chín, trút 3 muỗng nước dùng, nêm luôn gia vị, cuối cùng cho ít bột đao để nước sốt được sánh.

– Mực nên thái khoanh, xếp cùng bông cải xanh, khi ăn rưới nước sốt vừng nóng lên trên.

 

Đậu đũa trộn chanh chua

 

Nguyên liệu cần có: (4 người ăn)
– 5g đậu đũa
– 1 tép tỏi
– 1 tép hành khô
– 1 quả chanh
– 1 muỗng cà phê rượu vang trắng
– 3 muỗng canh dầu ô liu
– Rau mùi xắt nhỏ
– Muối, gia vị, hạt tiêu

 

Cách làm:

 

Tước hết xơ của đậu đũa rùi rửa sạch với nước, sau đó thái từng miếng dài độ 6cm nhé. Sau đó đun sôi nước, thả đậu và chút muối vào để trần. Đun sôi đậu đũa trong khoảng 2-3 phút thì mình bắc ra.

   

 

Tiến hành làm nước trộn đậu: Đầu tiên mình đập nhỏ tỏi, bào lấy một ít vỏ chanh tươi, tất cả cho vào bát.

 

 

 

Sau đó thái nhỏ 1 tép hành khô vào bát.

 

 

 

Rồi vắt 1/2 quả chanh vào nè.

 

Thái nhỏ rau mùi, thêm hạt tiêu, gia vị, rượu vang trắng, dầu ăn vào và trộn đều lên. Thế là đã hoàn thành xong món nước trộn.

 

   

Đậu đũa trần chín xong mình đem xả trong nước lạnh (nước lọc) để giữ được màu xanh của đậu. Cuối cùng, đổ đậu vào bát nước trộn, trộn đều lên. Cứ 5 phút mình lại đảo lên 1 lần, đảo 2-3 lần là ăn được rồi.

 

 

 

Món đậu trộn chanh này chưa ăn đã biết là cực giòn, cực thơm và cực mát rồi. Nhất là những buổi trưa nắng mệt mỏi, thức ăn khô khan, có món đậu đũa chua chua mát má thế này thì thật ngon.

 

Chúc các bạn ngon miệng!

  1. No comments yet.
  1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: