Home > Món ngon dễ làm > Ốc bươu kho nghệ, sả, ớt

Ốc bươu kho nghệ, sả, ớt

Nhớ thời gian tôi mới ra trường và đi dạy học ở một xã ở vùng sâu. Cứ đến ngày chủ nhật cuối tuần thầy trò lại rủ nhau đi bắt ốc, bắt cua… để cải thiện bữa ăn.Nhớ thời gian tôi mới ra trường và đi dạy học ở một xã ở vùng sâu. Cứ đến ngày chủ nhật cuối tuần thầy trò lại rủ nhau đi bắt ốc, bắt cua… để cải thiện bữa ăn.

Nay tôi đã về hưu và sống ở thành phố. Bữa cơm đầm ấm bên gia đình luôn được thưởng thức các món ngon vật lạ, nhưng tôi vẫn nhớ hoài thời đi dạy học ở dưới quê, nhất là món ốc bươu kho nghệ, sả, ớt.

 

Ốc bươu bắt được sau cơn mưa chiều, bỏ từng con lên thớt, lấy chày đâm tiêu đập bể vỏ. Dùng dao cắt lấy đầu ốc (bỏ phần ruột), con nào lớn cắt đôi, cho vào thau nước lạnh có pha chút muối, rửa nhiều lần cho sạch nhớt, để ráo. Bằm nhuyễn sả, ớt, bắc nồi lên bếp phi tỏi thơm, đổ sả, ớt lẫn ốc vào xào cho săn lại, nhắc xuống. Sau đó cho bột nghệ pha ít nước vào nồi và trộn đều với ốc. Nêm gia vị (nước mắm, đường, bột ngọt…) vừa ăn, bắc lên bếp để lửa liu riu cho đến khi nước kho sền sệt thì nhắc xuống…

Muốn đỡ ngán, nên ăn kèm với rau sống, dưa leo, chuối chát, khế chua… Bữa ăn được dọn lên. Thầy trò cùng nhau quay quần bên mâm cơm đạm bạc nhưng rất ngon.

• Thông tin mách bạn:

– Theo Tây y, trong thịt ốc bươu có 50% nước, 4% protid…

– Theo Đông y, ốc bươu có tính hàn, giải độc, giải nhiệt, giải rượu. Nước nhớt ốc bươu trị tiểu đường, thịt ốc trị béo phì…

Advertisements
  1. No comments yet.
  1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: