Home > Món ngon dễ làm > Món nóng cuối năm

Món nóng cuối năm

Cơn gió cuối năm se lạnh khiến cho làn khói, mùi thơm bốc lên từ nồi cháo, nồi nước lẩu, nồi nước dùng phở, hủ tiếu to đùng sôi sùng sục níu chân thực khách.
Lẩu, món nóng hàng đầu

Quán lẩu đầu cá Dân Ích trên đường Nguyễn Trãi, quận 5 đông hết cả chỗ. Những đốm lửa như pháo hoa được quạt trong những cái lẩu cù lao đốt bằng than bay đỏ cả góc quán làm người ta thấy ấm áp, thèm lẩu vào những ngày lạnh. Chủ quán lẩu bò Nguyễn Hoàng trên đường An Dương Vương, quận 5 cho biết: Mấy ngày qua trời trở lạnh, gặp cơn áp thấp nhiệt đới, mưa phùn bay trắng xoá. Chờ có vậy dân Sài Gòn đòi kê bàn sát mé cửa để hưởng cái lạnh của bụi mưa lất phất.

Một cái lẩu kể trên giá trung bình bây giờ khoảng 80.000 – 150.000đ/bốn người ăn, cộng thêm rau, mì, nấm… tổng cộng trên dưới 200.000đ là đủ.

Đi ăn lẩu ngoài chuyện ăn ngon, khoái khẩu còn có cái ý riêng của mỗi người, ai thích món nào thì chọn thức đó. Nhúm thịt thà, rau cỏ chín, tái tuỳ thích; ăn mặn, ăn chua quéo, ăn cay xé… ưng kiểu nào thì người ăn tự lo.Trong khi ở các nhà hàng cao cấp cũng có đủ loại lẩu nhưng hình như thiếu cái rôm rả, ì xèo ở quán xá.

Ăn lẩu chính là ăn rau, nào tần ô, cải bẹ xanh, cải ngọt, cải thảo, dùng cho các loại lẩu dê, lẩu bò, lẩu đầu cá. Rau nhút, rau đắng, rau chuối, kèo nèo, giá, hẹ dành cho các loại lẩu hải sản, lẩu mắm. Bây giờ lẩu còn được vẽ duyên thêm các loại hoa thiên lý, so đũa, bông bí, bông mướp, bông súng…

Chưa kể dân mê món lẩu vì ăn lẩu phải uống rượu mới đúng e, lai rai ba xị với lẩu càng bắt. Trời càng lạnh ăn lẩu càng nóng, thịt thà, rau cỏ tươi mát, đưa cay bằng rượu đế, rượu thuốc hay rượu tây thứ nào cũng bắt tới.

Co ro bên nồi lẩu nghi ngút khói, chuyền tay ly rượu nồng tê cả lưỡi vậy mà mặt mày ai nấy đều hớn hở “vui như tết”.

Đi ăn món nóng một mình

Đi ăn lẩu phải có nhiều người mới ngon. Nhưng Sài Gòn trở lạnh chẳng lẽ phải chờ đủ người trong khi cái bụng đói meo đang réo gọi. Thôi thì một mình ghé quán phở, tiệm mì nào đó cũng dễ. Khoái nhất được ngồi cạnh nồi nước lèo bằng đồng sáng choang to tướng, hơi nóng toả ra âm ấm thật dễ chịu. Ngồi xem ông Tàu chủ tiệm trụng mấy vắt mì điệu nghệ, chưa ăn đã thấy ngon con mắt. Tô mì vàng óng ả mang ra, với tay gắp mấy lát ớt ngâm giấm cho vào tô. Vừa nhai sợi mì vừa hít hà vì ớt cay, nước lèo nóng vã cả mồ hôi, quên hết cái lạnh. Ngán mì, phở thì có bún bò Huế, bún mắm thơm lừng cay nồng bởi sả, ớt, trời càng lạnh ăn càng ngon.

Con đường ăn uống Phan Xích Long, quận 11 ngày thường đã khá đông đúc với khoảng hai mươi quán ăn san sát nhau. Trong những ngày trời se lạnh này, khu ăn uống ấy lại càng nhộn nhịp hơn vì có các món gà ác tiềm thuốc bắc, xúp bong bóng cá, hủ tiếu, cháo đầu cá, cháo thập cẩm, cháo hải sản… Cả đoạn đường sáng trưng, tiếng chào mời khách lẫn với tiếng xào nấu, hương thơm của thức ăn bay ra từ các quán càng khiến người qua kẻ lại thèm ăn hơn.

Món nổi tiếng hàng chục năm nay ở phố tiềm là gà ác tiềm thuốc bắc. Trời lạnh, vào quán kêu một thố gà tiềm giá 35.000 đồng để bồi bổ cho cơ thể cũng tốt. Hương thuốc bắc thơm phức, nghi ngút khói, vừa thổi vừa ăn. Húp một muỗng nước tiềm thuốc bắc có đảng sâm, kỷ tử, hoài sơn, táo đỏ… khiến cho người ăn cảm thấy ấm từ trong ra ngoài, sáng cả mặt mày. Vớt con gà ác nho nhỏ, xé ra chấm muối tiêu nhai cả thịt lẫn xương rào rạo. Thật đã!

Khu Nguyễn Tri Phương, quận10; khu Nguyễn Thiện Thuật, quận 3 chuyên bán các loại cháo cá, cháo hải sản, cháo thập cẩm vào buổi tối. Cháo đã được hầm nhừ chung với xương và ít muối trong một cái nồi lớn. Khi có khách, người bán múc cháo ra một cái xoong nhỏ, bắc lên bếp rồi cho các loại nguyên liệu theo yêu cầu của khách. Nêm thêm ít gia vị cho vừa ăn. Thêm vài cọng gừng xắt sợi, ít hành ngò, vài giọt dầu mè, tiêu rắc trên bề mặt. Ăn không kịp thổi, để mặc cho lưỡi tê tê vì nóng. Cháo kiểu này có giá 25.000 – 35.000đ/tô.

Nếu muốn ấm lòng, nhẹ bụng thì đã có món cháo trắng ngon lành, rẻ tiền. Cháo trắng đã được bán thành những khu tập trung ở ngã tư Hàng Xanh, Bình Thạnh; đường Nguyễn Thượng Hiền, quận 3; đường Ba Tháng Hai, quận 11; đường Hoà Bình gần công viên Đầm Sen, quận 11… Khu nào cũng có năm, bảy hàng bán cháo trắng liền nhau.

Buổi tối, chỉ cần 3.000 – 4.000đ là có ngay tô cháo trắng lót lòng. Từng hạt gạo trắng được nấu cho tơi thành những hạt hoa cháo trắng nõn nà, lẫn trong khói bay ra từ tô cháo là mùi lá dứa thơm thoang thoảng. Người thích khẩu vị thanh đạm thì kêu thêm dĩa dưa mắm nho nhỏ, mặn mặn ngọt ngọt. Thích thịt thà thì kêu dĩa thịt kho tiêu hay dĩa cá lóc kho vừa thơm vừa cay. Ưa mặn mà thì thêm cái trứng vịt muối. Ăn cháo với mấy món kể trên thì tốn thêm 5.000 – 7.000đ nữa. Còn hàng nào có bán cháo đậu thì có khi không cần gọi thêm dưa mắm chỉ cần chan miếng nước cốt dừa và rắc chút muối mè là có tô cháo đậu thơm lừng, béo ngậy lưỡi. Càng về đêm trời càng lạnh ăn tô cháo đơn sơ ấm cả người, sao mà ngon lạ.

Advertisements
  1. No comments yet.
  1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: